27 July 2011

Tranh phong cảnh của Claude Monet


Monet sinh tại Paris năm 1840. Gia đình ông chuyển về Havre vùng Normandie khi ông được năm tuổi. Bố của Monet muốn ông tiếp tục nghề buôn bán thực phẩm khô của gia đình, nhưng Monet chỉ thích vẽ. Eugène Boudin, một nghệ sĩ thường vẽ trên bãi biển Normandie đã dạy Monet một vài kỹ thuật vẽ đầu tiên vào năm 1956.
Trong hai năm 18611862, Monet phục vụ trong quân đội ở Algérie. Lecadre, một người dì của Monet đồng ý giúp ông ra khỏi quân đội nếu Monet chịu theo những khoa học về nghệ thuật ở trường đại học. Monet rời quân ngũ vào trường đại học, nhưng ông không thích nhưng phong cách hội họa truyền thống được dạy ở đây.
Năm 1862, Monet theo học về nghệ thuật với Charles Gleyre ở Paris. Ông gặp Pierre-Auguste Renoir, người cùng ông sẽ sáng lập ra trường phái ấn tượng. Họ cùng nhau vẽ và tình bạn của họ kéo dài tới tận cuối đời.
Monet làm việc ở một xưởng vẽ và gặp gỡ Camille Doncieux. Họ cưới nhau vài năm sau đó. Camille Doncieux làm mẫu trong rất nhiều bức tranh của Monet, đặc biệt là Femmes dans le jardin, vẽ khoảng cuối những năm 1860. Monet cùng Camille chuyển về một ngôi nhà ở Argenteuil, gần sông Seine, và họ có đưa con đầu lòng. Rồi họ đến sống ở Vetheuil, nơi Camille qua đời ngày 5 tháng 9 1879. Monet đã vẽ cảnh Camille nằm chết trên giường. Sau đó Monet chuyển về một ngôi nhà ở vùng Giverny vùng Haute-Normandie, nơi ông có một khu vườn lớn.
Năm 1872, Monet vẽ một phong cảnh ở Havre: Ấn tượng mặt trời mọc (Impression, soleil levant), ngày nay được treo tại bảo tàng MarmottanParis. Bức tranh được giới thiệu với công chúng năm 1874 trong cuộc triển lãm ấn tượng đầu tiên. Cuộc triển lãm không thành công như mọng đợi của các họa sĩ và gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các nhà phê bình. Louis Leroy của báo Charivari đã mỉa mai dùng tên bức tranh của Monet để chỉ phong cách cuộc triển lãm: Ấn tượng. Trong cuộc triển lãm thứ ba của nhóm năm 1876, chính các họa sĩ đã dùng từ này để chỉ phong cách của mình.
Năm 1892, Monet thành hôn với Alice Hoschede, người tình của ông trong thời gian hôn nhân với Camille.
Trong lần đầu tiên tới Anh năm 1870 để tránh cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, ông có dịp gặp gỡ họa sĩ người Anh Turner (1775-1851) và bị ấn tưởng bởi cách sử lý ánh sáng của Turner. Đặc biệt hơn cả là những tác phẩm vẽ cảnh sương mù trên sông Thames. Trong dịp đó, ông cũng làm quen với họa sĩ người Mỹ Whistler (1834-1903).
Monet còn quay lại London nhiều lần. Và trong khoảng thời gian 1899 đến 1901 ông sống ở đó, cộng với những lao động trong xưởng vẽ tới tận 1904, ông đã vẽ khoảng 100 bức tranh với đề tài sương mù London và trên sông Thames. Một bức trong những số đó đã được bán vào tháng 11 năm 2004 tại Christie's, New York với giá 15,8 triệu euro.
Monet vẽ rất nhiều bức cảnh khu vườn của ông cùng bãi cỏ, những cây liễu, cái ao với hoa súng và cây cầu. Ông cũng vẽ nhiều những phong cảnh bên bờ sông Seine. Năm 1914, theo gợi ý của một người bạn, chính trị gia Georges Clemenceau, Monet có vẽ một sê ri lớn các bức tranh về hoa súng.
Ông mất ngày 5 tháng 12 1926 và được chôn cất tại nghĩa địa của nhà thờ Giverny.

 
Autumn Effect at Argenteuil


By the river at Vernon
 

Claude Monet, "Poppy Field in a Hollow near Giverny"
Poppy Field in a Hollow near Giverny
Poppy Field in a Hollow near Giverny, Claude Monet 1885, oil on canvas , Museum of Fine Arts, Boston, Massachusetts USA.

Claude Monet, "Irises in Monet s Garden"


Irises in Monet s Garden
Irises in Monet s Garden, Claude Monet 1900, oil on canvas 81 x 92 cm, Musee d Orsay, Paris France. This painting features Monet s garden in Giverny.

Claude Monet, "Giverny in Springtime"


Giverny in Springtime
Giverny in Springtime, Claude Monet 1900, oil on canvas 90 x 92 cm, Private collection.
 Claude Monet, "Main Path through the Garden at Giverny"

Main Path through the Garden at Giverny
Main Path through the Garden at Giverny, Claude Monet 1901, oil on canvas 89 x 92 cm, Oesterreichische Galerie Belvedere, Vienna Austria.

Claude Monet, "In the Norvegienne"


In the Norvegienne
In the Norvegienne, Claude Monet 1887, oil on canvas 98 x 131 cm, Musée d Orsay, Paris France. Giverny.

Claude Monet, "Poppy Field at Giverny"


Poppy Field at Giverny
Poppy Field at Giverny, Claude Monet 1885, oil on canvas 60 x 73 cm, Virginia Museum of Fine Arts, Richmond, Virginia USA. "The Cliff, Etretat, Sunset" by Claude Monet
  
  


  Cánh đồng hoa mỹ nhân tại Argenteuil
 

Saint-Germain-l'Auxerrois Paris 1867 
 Water Lily Pond
   
  


The Studio Boat
 

Claude Monet in his Studio Boat


  
Bordighera by Claude Monet

Bordighera

1884

 
  Camille Monet with Child, 1875 - Claude Monet
 


 (ST từ net)