11 August 2011

Im lặng là gì?


Im lặng là gì?
Im lặng là vàng.
Im lặng là sự đồng ý.
Im lặng là cách trả lời tốt nhất.
Trong mỗi ngữ cảnh, im lặng được hiểu theo một nghĩa khác nhau. Im lặng là một phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ bí ẩn nhất mà con người có thể tìm đến. Trước một đối tượng kinh doanh ba hoa, sự im lặng lắng nghe và tìm cách phản hồi sau khi có chuẩn bị chu đáo sẽ đem “vàng” đến cho bạn. Im lặng là vàng. Trước một lời tỏ tình nồng nhiệt, sự im lặng là sự đồng ý, chờ đón một nụ hôn hay một cái ôm thắm thiết. Trước một sự xúc phạm ngu xuẩn, sự im lặng lại ngầm tỏ ý khinh bỉ, là một cách trả lời tốt nhất cho kẻ ngu ngốc.
Đôi lúc, phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ thực sự là hiệu quả. Lắc đầu, nhăn mặt, mỉm cười, khoa tay múa chân…theo thống kê của ngành sư phạm có hiệu quả 55% đến độc giả của buổi thuyết trình. Ngôn ngữ chỉ còn chiếm 45% còn lại. Tuy rằng chắc chắn trong nhiều trường hợp, phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ lại đem đến sự hiểu lầm và dĩ nhiên là có tác dụng ngược.
Tuy nhiên, loài người tiến hóa hơn loài vật ở chỗ có ngôn ngữ, và có tư duy. Vì vậy tại sao lại không phát huy tối đa sự đắc dụng của ngôn ngữ trong giao tiếp? Ngôn ngữ chính xác không bao giờ gây nên sự hiểu lầm như các phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ. Ngôn ngữ hài hòa dung dị gây ấn tượng cho độc giả mạnh hơn so với những cái lắc đầu, nhăn mặt, vung tay…
Không những chỉ sử dụng ngôn ngữ nói, đôi khi ta còn sử dụng cả đến ngôn ngữ viết để truyền tải thông điệp mà ta muốn thuyết trình đến độc giả. Những nhà văn, nhà thơ lừng danh chẳng đã từng sử dụng những áng văn thơ tuyệt tác của mình để gây ảnh hưởng đến cả nhân loại đó hay sao?
Vâng, em yêu anh, I love you, ngôn ngữ ngọt ngào của tình yêu, ngôn ngữ mà ai ai cũng muốn được nghe không chỉ một lần trong đời. Hãy chuyển tải thông điệp của tình yêu bằng tất cả những cách mà bạn có thể, bằng ngôn ngữ, bằng ánh mắt, nụ cười, cái hôn, cái ôm…hay giao tiếp phi ngôn ngữ, để người yêu của bạn có thể hiểu được tình yêu của bạn.
(Bài thuyết trình của tôi về Giao tiếp phi ngôn ngữ trong khóa học Kỹ năng giảng dạy)